Tin tức

Các hãng vaccine khởi động cuộc đua chống lại biến chủng Omicron

Ngay sau khi Omicron được phát hiện, các hãng đã bắt tay ngay vào việc tìm phương thức để chống lại biến chủng này...

Các nhà sản xuất vaccine Covid-19 dự kiến sẽ mất vài tuần để đánh giá về mức độ nguy hiểm của biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, ngay sau khi Omicron được phát hiện, các hãng đã bắt tay ngay vào việc tìm phương thức để chống lại biến chủng này.

“Chúng tôi đã bắt đầu làm rồi”, nhà miễn dịch học Dan Barouch thuộc Trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess ở Boston, Mỹ cho biết. Ông Barouch là một trong những nhà khoa học phát triển vaccine Covid-19 của hãng Johnson & Johnson. Ông hiện đang cùng các đồng nghiệp xác định xem liệu kháng thể và tế bào T do các vaccine hiện có tạo ra trong cơ thể người có thể chống lại biến chủng Omicron hay cần phải phát triển vaccine mới.

Tại trụ sở của hãng Moderna ở Cambridge, Massachussetts, Mỹ, các nhà khoa học đã nhận diện khoảng 50 đột biến trên biến chủng mới, một dấu hiệu cho thấy Omicron có thể lây lan mạnh hơn các biến chủng trước và có thể “né” miễn dịch có được nhờ tiêm chủng hoặc từng mắc Covid và khỏi bệnh.

“Tất cả đều là những đột biến mà chúng toi không muốn thấy cùng xuất hiện trên một biến chủng”, Chủ tịch Stephen Hoge của Moderna nói với tờ Wall Street Journal.

Nguồn thạo tin tiết lộ rằng ngay vào hôm 25/11, các nhà khoa học của Chính phủ Mỹ đã họp với đại diện của các hãng vaccine để bàn cách ứng phó với biến chủng mới.

Ở thời điểm hiện tại, các nhà khoa học cho rằng vẫn còn quá sớm để vạch ra một phương hướng hành động. Trong một vài tuần tới đây, giới khoa học sẽ xác định xem biến chủng mới có thể gây ra một làn sóng mới số ca nhiễm phải nhập viện và tử vong hay không. Đến nay, các ca nhiễm Omicron mới chỉ tập trung ở các nước thuộc miền Nam châu Phi, nơi dân số trẻ hơn và khoẻ hơn ở một số nước phương Tây. Các nhà nghiên cứu cần xác định xem dân số già hơn và những người có bệnh nền ở châu Âu và các quốc gia khác bị ảnh hưởng như thế nào bởi biến chủng này.

Các hãng vaccine cũng đang chờ dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm đang diễn ra trong phòng lab để xác định liệu các vaccine hiện nay có thể tạo ra đủ kháng thể trung hoà để chống lại biến chủng mới. Nếu mức kháng thể vẫn cao, thì vaccine hiện có tiếp tục mang lại sự bảo vệ trước Omicron. Theo các nhà khoa học, ảnh hưởng trong thế giới thực của biến chủng này ở các nước phương Tây có thể được đưa ra vào khoảng giữa tháng 12.

Giới khoa học nói rằng có một tin tốt là đến thời điểm hiện tại, biến chủng mới gây ra ít ca bệnh nặng. Tuy nhiên, một số hãng vaccine – với mục đích chuẩn bị trước cho sự xuất hiện của những biến chủ nguy hiểm -  đã thử nghiệm từ trước các ứng cử viên vaccine có khả năng chống lại đồng thời nhiều biến chủng của Sars-CoV2. Các vaccine này đang có mặt trong phòng thí nghiệm và có thể được đưa vào sử dụng trong trường hợp cần thiết, nhưng việc sản xuất có thể sẽ phải mất vài tháng.

 

Bên cạnh đó, các hãng sản xuất vaccine Covid hàng đầu thế giới hiện nay như Pfizer/BioNTech, Moderna, Johson & Johnson và Oxford/AstraZeneca cũng có thể điều chỉnh vaccine hiện có để chống lại biến chủng mới.

Ngoài ra, các nhà khoa học nói rằng Moderna và Pfizer/BioNTech có thể mất khoảng 2 tháng để phát triển loại vaccine dành riêng chống lại biến chủng Omicron.

Tuần trước, Moderna đã bắt tay vào phát triển một vaccine nhằm riêng vào Omicron. Ngày 28/11, Giám đốc y khoa của Moderna, ông Paul Burton nói rằng vaccine này có thể sẵn sàng để được đưa vào sử dụng ngay vào đầu năm tới.

Hãng Pfizer cho biết từ lâu đã chuẩn bị để có khả năng điều chỉnh vaccine Covid chỉ trong vòng 6 tuần và vận chuyển lô hàng đầu tiên chỉ 100 ngày sau khi phát hiện biến chủng mới và nguy hiểm.

Tuy vậy, vaccine mới để chống biến chủng Omicron vẫn cần thử nghiệm lâm sàng, và khoảng thời gian của việc thử nghiệm này sẽ kéo dài vài tháng, tuỳ thuộc vào lượng dữ liệu mà cơ quan chức năng yêu cầu.

Dù sao, giới đầu tư cổ phiếu ở Phố Wall vẫn mạnh tay gom cổ phiếu các hãng vaccine Covid trong phiên ngày thứ Sáu vừa rồi, bất chấp sự bán tháo diễn ra trên toàn thị trường. Cổ phiếu Moderna tăng 21% trong phiên này, còn cổ phiếu BioNTech và Pfizer tăng tương ứng 14% và 6%.

Theo Bình Minh (Vneconomy.vn) 

Văn phòng

Barcelona

Plaça Francesc Macià 7, Tầng 17 08029 Barcelona (Tây Ban Nha)

+34 936 111 288 | +34 601 052 496

gestion@eurochinabridge.com
WECHAT: sfabogados2016

© Copyright 2024 EurovietnamBridge. Bảo lưu mọi quyền.