Tin tức

Chủng virus ở Bắc Kinh nguy hiểm hơn nhiều ở Vũ Hán

Dựa vào phân tích trình tự gen, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, chủng virus corona mới (SARS-Cov-2) ở ổ dịch Covid-19 Bắc Kinh có đặc điểm khác với các chủng virus tại các ổ dịch khác ở nước này.

Tiến sĩ Zeng Guang, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết, chủng virus SARS-Cov-2 tìm thấy ở chợ đầu mối Tân Phát Địa (Bắc Kinh) không giống với chủng virus tìm thấy ở Vũ Hán hồi tháng 1 năm nay.

“Các bằng chứng cho thấy rõ ràng rằng chủng virus ở Bắc Kinh khác với chủng virus được tìm thấy cách đây 2 tháng. Chủng virus này giống với chủng virus được tìm thấy ở các tâm dịch lớn ở các nước châu Âu. Vì thế có thể nói nó được đưa từ bên ngoài Trung Quốc vào Bắc Kinh”, chuyên gia dịch tễ Wu Zunyou của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, nhận định. Ông cho rằng, chủng virus này giống chủng virus ở châu Âu, Mỹ hoặc Nga.

Trong khi đó, Yang Zhanqiu, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu sinh học tại Đại học Vũ Hán, cũng cho biết với Thời báo Hoàn cầu rằng, virus SARS-Cov-2 ở Bắc Kinh dường như dễ lây lan hơn chủng virus tìm thấy ở tâm dịch Vũ Hán. Điều này có thể thấy qua số liệu thống kê về các ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng những ngày qua ở Bắc Kinh.

Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, trong ngày 17/6, nước này ghi nhận thêm 28 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 21 trường hợp ở Bắc Kinh. Trong vòng chưa đầy 1 tuần qua, số ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Bắc Kinh đã tăng thêm hơn 100 ca sau gần 2 tháng gần như không có ca mắc mới nào. Hầu hết các ca mắc Covid-19 mới này đều có liên hệ với chợ đầu mối Tân Phát Địa. Giới chức địa phương nói rằng, virus SARS-Cov-2 được tìm thấy ở thớt của một cơ sở kinh doanh cá hồi trong khu chợ.

Nói về nguồn gốc của virus tại ổ dịch Tân Phát Địa, ông Yang cho rằng chưa thể kết luận virus bắt nguồn từ cá hồi nhập khẩu vì các nghiên cứu trước đó chỉ ra SARS-Cov-2 không lây nhiễm cho sinh vật dưới nước như cá.

Ông Yang lưu ý thêm, dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán vào mùa đông, điều kiện lý tưởng để virus lây lan. Trong khi đó, dịch bùng phát ở Bắc Kinh vào thời điểm mùa hè vốn được cho là hạn chế tốc độ lây lan của virus. Với những kinh nghiệm ứng phó tại tâm dịch Vũ Hán, ông Yang tin rằng giới chức Trung Quốc sẽ nhanh chóng kiểm soát được ổ dịch ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, sự xuất hiện các chủng virus mới sẽ gây ra những thách thức mới cho quá trình phát triển vắc xin.

“Chắc chắn là các chủng virus khác nhau sẽ khiến vắc xin trở nên kém hiệu quả hơn thậm chí không hiệu quả. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải nghiên cứu ra loại vắc xin có thể ngăn ngừa được cả chủng virus ở Trung Quốc và châu Âu”, ông Yang giải thích.

Bắc Kinh hiện là điểm nóng mới bùng phát dịch Covid-19 tại Trung Quốc. Để ngăn chặn dịch lan rộng, chính quyền địa phương đã yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học, phong tỏa khoảng 30 khu dân cư, tiến hành tẩy trùng hàng loạt chợ và các nhà hàng, hạn chế việc người dân ra khỏi thành phố.

                                                                                                                                                                                                          Nguồn: Reuters, Global Times

Văn phòng

Barcelona

Plaça Francesc Macià 7, Tầng 17 08029 Barcelona (Tây Ban Nha)

+34 936 111 288 | +34 601 052 496

gestion@eurochinabridge.com
WECHAT: sfabogados2016

© Copyright 2024 EurovietnamBridge. Bảo lưu mọi quyền.