Tin tức

Tây Ban Nha phát hiện ca nhiễm Omicron lây lan trong nước đầu tiên

Tây Ban Nha phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron lây truyền nội địa đầu tiên và là ca biến thể mới thứ 5 ở nước này. Ảnh: AFPTheo Reuters, trong cuộc họp báo vào cuối ngày 2.12, quan chức Bộ Y tế Tây Ban Nha Silvia Calzon cho biết, đây là ca nhiễm biến thể Omicron thứ 5 được xác nhận ở Tây Ban Nha nhưng là trường hợp đầu tiên cho thấy biến thể Omicron đã lưu hành độc lập ở nước này.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​một số ít các ca lây truyền xảy ra trong một hộ gia đình. Nhưng chúng tôi vẫn chưa biết hiệu quả của vaccine COVID-19 đối với biến thể này" - bà Silvia Calzon nói.

Ngày 1.12, khu vực Catalonia ở đông bắc thông báo họ đã phát hiện dấu vết tiềm ẩn của biến thể Omicron trong các mẫu nước thải từ cuối tháng 11.

Theo thông tin từ nhà chức trách, một người đàn ông 62 tuổi ở thủ đô Madrid đã có các triệu chứng COVID-19 nhẹ kể từ ngày 29.11 và đang cách ly tại nhà. Người thân của ca bệnh này cũng đang được cho cách ly.

Giới chức đang điều tra một số ca khác, nghi ngờ nhiễm biến thể mới. Những người này cũng chỉ có các triệu chứng nhẹ và không có tiền sử du lịch đến các nước có nguy cơ lây nhiễm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Carolina Darias thông báo với các phóng viên rằng Tây Ban Nha có kế hoạch bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi càng sớm càng tốt bằng 1,3 triệu liều vaccine  trẻ em của Pfizer. Lô vaccine thứ hai có số lượng khoảng 2 triệu liều dự kiến ​​sẽ chuyển đến vào 1.2022.

Tỉ lệ nhiễm virus trong 14 ngày của Tây Ban Nha đã tăng trở lại vào ngày 2.12, lên tới 234 trên 100.000 người, tăng gấp đôi kể từ ngày 19.11. Tuy nhiên, về cơ bản tỉ lệ này vẫn thấp hơn ở một số nước Liên minh Châu Âu như Hà Lan, Bỉ hoặc Đức.

Cũng trong ngày 2.12, Bộ Y tế Tây Ban Nha đã bổ sung thêm 14.500 ca mắc COVID-19 mới và 42 ca tử vong.

Cơ quan y tế công cộng của Liên minh Châu Âu đưa ra dự báo rằng biến thể Omicron có thể gây ra hơn một nửa số ca mắc COVID-19 ở Châu Âu trong vòng vài tháng. Điều này có thể cho thấy nhận định sơ bộ của giới khoa học về khả năng lây truyền rất cao của biến thể mới, cao hơn biến thể Delta - trước đó vốn được coi là chủng virus SARS-CoV-2 dễ lây lan nhất.

Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục về khả năng lây truyền của Omicron, nhưng Tiến sĩ Maria van Kerkhove của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết cơ quan dự kiến ​​sẽ có dữ liệu này trong vòng vài ngày tới.

Cho đến nay, trên toàn Liên minh Châu Âu đã xác nhận 78 ca nhiễm biến thể Omicron. Biến thể này được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi hồi tháng 11.

Cố vấn khoa học hàng đầu của chính phủ Pháp Jean-Francois Delfraissy ngày 2.12 nói rằng Omicron có thể thay thế vị trí của Delta vào cuối tháng 1.2022.

Theo Phương Linh (Laodong.vn)

Văn phòng

Barcelona

Plaça Francesc Macià 7, Tầng 17 08029 Barcelona (Tây Ban Nha)

+34 936 111 288 | +34 601 052 496

gestion@eurochinabridge.com
WECHAT: sfabogados2016

© Copyright 2024 EurovietnamBridge. Bảo lưu mọi quyền.